QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THCS MỸ THÀNH

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

CỦA TRƯỜNG THCS MỸ THÀNH

         Trường THCS Mỹ Thành được thành lập từ tháng 6 năm 1965, sau khi tách từ trường cấp hai Mỹ Lộc. Trường đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, qua công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, lớn lên cùng thời kì đổi mới của đất nước. Dù ở thời kì nào, giai đoạn lịch sử nào, trường THCS Mỹ Thành đều nhận được sự quan tâm chăm sóc tích cực, có hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân cho nên từ khi ra đời đến nay đã hơn 50 năm, nhà trường luôn là đơn vị tiên tiến, nhiều năm là lá cờ đầu cuả ngành giáo dục huyện nhà. Nhiều cán bộ giáo viên và học sinh Mỹ Thành đã thành danh, phát huy truyền thống đất học, đất văn, truyền thống yêu nước và cách mạng, yêu người yêu nghề, tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp “trồng người”. Lịch sử thi đua “dạy tốt, học tốt” của nhà trường chia làm hai thời kì:

I. Thời kì từ năm 1965 – 1975: Sự hình thành và những năm đầu phát triển.

Tiền thân trường THCS Mỹ Thành gọi là trường cấp hai Mỹ Lộc (1953-1964).

Đến năm 1965 trường chính thức tách ra và thành lập địa điểm đặt tại đình làng Cao Đài do thầy Phạm Xuân Thiệu (quê xã Mỹ Thịnh) làm hiệu trưởng, các giáo viên trong đó một số được Phòng Giáo dục – Đào tạo cử từ trường cấp hai Mỹ Lộc cũ về, một số ở nơi khác đến. Cơ sở vật chất của trường thời kì này chủ yếu bằng tranh, tre, nứa, lá.

Đến khoảng năm 1969, trường di chuyển về thôn Dị Sử.

Đến năm 1970-1971 chuyển sang khu trung tâm là nội Di Sử. Lúc đó, đồng chí Phạm Xuân Thiệu chuyển về trường Mỹ Thuận và đồng chí Trần Đình Quảng (người ở thành phố Nam Định) lên thay. Đến năm 1972, đồng chí Trịnh Văn Thanh lên thay.

Như vậy từ năm 1965 đến 1971 trường chuyển địa điểm 3 lần, cũng là 3 lần xây dựng cơ sở vật chất. Trong hoàn cảnh lịch sử đất nước chiến tranh với bao khó khăn nhưng nhà trường đã cùng với nhân dân và nhận được sự chỉ đạo, quan tâm của chính quyền địa phương đã quyết tâm chung tay xây dựng.

Đến tháng 9 năm 1977 sát nhập với trường tiểu học thành trường cấp 1-2 Mỹ Thành, lúc này đồng chí Nguyễn Đình Duật làm hiệu trưởng, trung tâm trường là khu cấp 1 cũ tại nội thôn Động Phấn với số giáo viên là 47 đồng chí. Đến năm 1993, đồng chí Nguyễn Thị Nguyện lên làm hiệu trưởng.

Tháng 12 năm 1993 quyết định của Sở Giáo dục – Đào tạo,  trường cấp 1-2 lại tách ra làm 2, trường vẫn đặt tại khu cấp một cũ và có 8 lớp học.

II. Giai đoạn 1997 đến nay: Từng bước đi lên không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục.

Đến năm 1997 trường chuyển về vị trí hiện nay. Cơ sở vật chất của nhà trường được xây mới khang trang hơn với dãy nhà 2 tầng, 8 phòng học và các phòng ban từng bước được xây dựng thêm.

Đến năm 2008 đồng chí Nguyễn Thị Nguyện nghỉ hưu.

* Về truyền thống dạy và học của nhà trường: từ những ngày đầu thành lập, nhà trường luôn có truyền thống “dạy tốt, học tốt”. Đặc biệt từ năm 2008 đến nay, nhà trường luôn giữ vững danh hiệu tiên tiến. Trong đó, năm học 2015-2016 đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc. Nhà trường hai lần được UBND tỉnh Nam Định tặng bằng khen.

* Về học sinh thi đỗ vào các trường cấp III:

Xếp thứ nhất nhất năm 2015

Xếp thứ 2/10 các năm 2011, 2012, 2013, 2014, 2018.

Ngoài ra, công đoàn và các tổ chuyên môn đã đạt được nhiều bằng khen và giấy khen của các cấp.

* Những tấm gương điển hình trong công tác dạy và học của trường:

– Giáo viên: Cô Đặng Thị Ngọc đạt giải Nhất môn Tiếng Anh cuộc thi giáo viên giỏi cấp tỉnh.năm 2009

Cô Phạm Thị Hồng Tươi đạt  giáo viên giỏi cấp tỉnh  năm 2005

Cô Vũ Thị Hạt đạt  giáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2012

– Học sinh: Em Trần Thị Hồng Nhung giải Nhì cấp tỉnh môn Tiếng Anh, được dự thi IOE toàn quốc.

Em Hoàng Hà Anh giải Nhì cấp tỉnh môn cờ vua.

Trong nhiều năm qua, nhà trường thường xuyên có học sinh đỗ vào trường chuyên Lê Hồng Phong như em: Lê Hải Linh, Bùi Thị Cầm, Hoàng Hà Anh, Nguyễn Thị Hà, Trần Thị Hồng Nhung…

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên những thành công của trường THCS Mỹ Thành hôm nay, đó là đơn vị có Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, Ban giám hiệu đoàn kết, nhiệt tình. Trong suốt thời gian qua, Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường luôn phát huy vai trò lãnh đạo, quản lý của mình, trở thành chỗ dựa vững chắc cho thầy và trò nhà trường vươn lên và phát triển. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn luôn phát huy vai trò là trung tâm khối đoàn kết, luôn quan tâm, chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong đời sống cán bộ, giáo viên trong trường. Tập thể cán bộ, giáo viên của nhà trường không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có tư thế, tác phong lành mạnh, luôn cố gắng trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ.Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với những nỗ lực, phấn đấu của thầy và trò nhà trường, chúng ta có thể tin vào một kết quả tốt đẹp hơn nữa nơi mái trường giàu truyền thống này./.